guideubon

 

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิด Eczema ต้องรักษายังไง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิด Eczema หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ชนิด Atopic Dermatitis เป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อย เกิดจากหลากหลายสาเหตุ และมีความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจจะทำให้มีอาการคันจนนอนไม่หลับ วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูว่าโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิด Eczema ต้องรักษายังไง หรือต้องดูแลยังไงถึงจะบรรเทาเบาบางลงไป 

eczema-01.jpg

สาเหตุของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิด Eczema

สำหรับสาเหตุของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิด Eczema มักมาจากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม ภูมิแพ้ สิ่งแวดล้อม ส่งผลต่อการแสดงอาการที่แตกต่างกัน ซึ่งจะมีตั้งแต่การเป็นผื่นแดง ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย หรือคัน บางรายอาจจะมีตุ่มน้ำหรือแผลพุพองร่วมด้วย

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิด Eczema รักษายังไง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิด Eczema จะรักษายังไงนั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและลักษณะของอาการ ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ โดยแพทย์มักจะมีแนวทางการรักษาดังต่อไปนี้

● การรักษาด้วยยาทา ยาทาที่ใช้รักษาโรคผิวหนังอักเสบมีหลายชนิด ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ เช่น ยาทาสเตียรอยด์ ช่วยลดการอักเสบและอาการคัน ยาทากันชัก ช่วยลดอาการคัน

● การรักษาด้วยยารับประทาน แพทย์อาจพิจารณาให้ยารับประทานร่วมด้วยในกรณีอาการรุนแรง เช่น ยาแก้แพ้ ยาต้านฮิสตามีน ยาแก้อักเสบ

● การรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ แพทย์อาจแนะนำวิธีอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เลเซอร์ 

นอกจากที่เราต้องรู้ว่าโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิด Eczema รักษายังไงแล้ว อีกสิ่งที่เราต้องดูแลตัวเองคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น ฝุ่นละออง สารเคมี อากาศที่เย็นหรือแห้ง นอกจากนี้ผู้ป่วยยังสามารถดูแลตนเองได้ดังนี้

● อาบน้ำด้วยน้ำที่อุณหภูมิไม่ร้อนจัดจนเกินไปนัก อุณหภูมิควรจะอยู่ที่ประมาณ 37-37 องศาเซลเซียสเท่านั้น และไม่ควรอาบน้ำนานเกินกว่า 15-20 นาที เพราะจะทำให้ผิวแห้งและก่อให้เกิดอาการระคายเคืองมากยิ่งขึ้น

● ใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและครีมทาผิวที่อ่อนโยน ปราศจากสารระคายเคือง หรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย หรือผิวแห้ง โดยมีส่วนผสมที่คืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวที่สูญเสียไประหว่างที่อาบน้ำ

● ทาครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ โดยเฉพาะหลังอาบน้ำ จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและลดอาการคัน หลังจากอาบน้ำ ผิวของเราจะสูญเสียความชุ่มชื้นไป ดังนั้นการทาครีมที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์จะช่วยคืนความชุ่มชื้น ลดอาการผิวแห้ง และระคายเคืองได้

● หลีกเลี่ยงการเกา การเกาจะทำให้อาการคันรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าภายใต้เล็บของเราสะสมเชื้อโรคและสิ่งสกปรกมากแค่ไหน การเกาอาจจะทำให้ผิวหนังของเราติดเชื้อและคันมากขึ้น แนะนำให้ทาครีมหรือมอยเจอร์ไรเซอร์แทนจะดีกว่า

● หากมีอาการของโรคผิวหนังอักเสบ ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม อย่าซื้อยารับประทานเอง เพราะอาจจะผิดโรคและรักษาไม่ได้ผล

ใครที่กำลังสงสัยว่าเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิด Eczema ต้องรักษายังไง นี่คือแนวทางเบื้องต้นในการดูแลและรักษา อย่างไรก็ตาม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด เพื่อทำการรักษาที่เหมาะสมต่อไป